top of page
  • Writer's pictureSupawan_S

ย้อนรอยความสำเร็จจากบริษัท Quan สู่การเติบโตไปอีกขั้นในชื่อใหม่ "Minto"

Updated: Feb 22, 2022Minto คือ ใคร?


แต่เดิมเราเป็นที่รู้จักในชื่อบริษัท Quan Inc. ก่อนจะเดินหน้าขยายการเติบโตของบริษัทด้วยการควบรวมกิจการกับ WWWaap บริษัทตัวแทนผู้สร้างโซเชียลมีเดียที่มีนักเขียนการ์ตูนและนักวาดภาพประกอบจำนวนมากและเป็นศูนย์รวมเหล่า Influencer ใหญ่ที่สุดในญี่ปุ่น ปัจจุบันบริษัท Quan Inc. และ WWWaap ร่วมกันบริหารงาน รวมถึงสร้างสรรค์ผลงานเจ๋งๆ ในอุตสาหกรรมธุร Character Licensing เเบบครบวงจร ภายใต้ชื่อ “Minto

สามารถอ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://bit.ly/3AUStJY


เราเป็นบริษัทที่ทำเกี่ยวกับอะไร?


Minto (https://www.mintosea.com) คือ ผู้สร้างสรรค์ Mascot และ Character เเบบครบวงจรตั้งเเต่การออกแบบ ผลิต ไปจนถึงทำการตลาดเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพการเข้าถึงเเบรนด์ด้วย Mascot Character นอกจากนี้ Minto ยังมี Characters ที่มีชื่อเสียงในระดับโลกอย่าง Usagyuuun, Business Fish, Piyomaru, Betakkuma, Sugarcubs, Mimi & Neiko, Elssy ที่มียอดดาวน์โหลดในรูปแบบสติกเกอร์สูงถึง 50 ล้านดาวน์โหลดในทุกเดือน และรวมกันมากถึง 5,000 ล้านครั้ง ผ่านเเอพพลิเคชั่นเเชตสุดฮิดที่ผู้คนทั่วโลกต่างใช้งาน อย่าง LINE, Facebook Messenger, WeChat และ WhatsApp ฯลฯ


จุดเด่นที่สร้างให้ Minto ประสบความสำเร็จคือเเนวคิดที่เเตกต่าง กับการใส่ใจรายละเอียดด้านวัฒนธรรมที่ไม่เคยหยุดเรียนรู้!


เเน่นอนว่าเมื่อเข้ามาสู่สนามการเเข่งขันด้านธุรกิจ Mascot Character และ Character Licensing ที่ไม่ได้มีเเค่เราเป็นผู้ให้บริการจุดเด่นที่ทำให้เราเป็นผู้ถูกเลือกจากผู้ใช้งานคงต้องยกให้ในเรื่องของเเนวคิดที่เเตกต่างด้านการออกแบบ ความตลกเเบบเพี้ยนๆ เเต่น่ารักโดนใจผู้คนที่พบเห็นเหมือนรักแรกพบ

ที่มาพร้อมแนวคิดที่เเตกต่างของคำว่า น่ารักแบบไม่ติดอยู่ในบรรทัดฐานสังคมมากนัก แต่อยู่บนพื้นฐานของความใส่ใจในพฤติกรรมและวัฒนธรรมของเเต่ละประเทศที่เเตกต่างกันของผู้ใช้งาน การสร้าง Storyที่สามารถถ่ายทอดเรื่องราวสร้างมูลค่าเพิ่มในระยะยาวให้กับงานและยังสร้างการติดตามที่เหนียวเเน่นจากผู้ใช้งานผ่านความรู้สึกรักใน Mascot Character นั้นได้อย่างยาวนาน


นอกจากนี้เรายังเป็นบริษัทสร้างสรรค์สติกเกอร์คาเเรคเตอร์รายเเรกของเอเชียที่ได้เข้าไปคุยกับเเพลตฟอร์มฝั่งตะวันตก อย่าง Facebook ซึ่งเราได้เข้าไปคุยกับทีม Messenger ที่ Headquarter ซานฟรานซิสโก เเละได้ร่วมมือในด้านการใช้สติกเกอร์บน Facebook รวมไปถึงเรายังได้มีโอกาสเข้าไปคุยกับเเพลตฟอร์ม WeChat บริษัทการสื่อสารยอดฮิตจากประเทศจีนจนกลายเป็นอีกช่องทางในการใช้สติกเกอร์คาเเรคเตอร์ ของบริษัท Minto ทำให้คาเเรคเตอร์ของเรามีอัตราการเติบโตเเละเป็นที่รู้จักไปทั่วโลกได้อย่างรวดเร็ว


การมองเห็นโอกาสใหม่ๆ เเละปรับตัวอยู่เสมอ ก็เป็นอีกหนึ่งเเนวคิดการทำธุรกิจที่ทำให้ Minto เติบโตขึ้นในเเต่ละปีถึงเเม้จะมีสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้น Minto เราไม่เคยหยุดมองหาโอกาสใหม่ๆ และพัฒนาต่อยอดผลงานที่มีอยู่เเล้ว

เรามองว่าโลกและผู้คนมีการเปลี่ยนเเปลงอยู่ตลอดเวลาเเละการเปลี่ยนเเปลงนั้นย่อมมีโอกาสดีๆ ซ้อนอยู่เสมอ เริ่มเเรกเราประสบความสำเร็จในยุคของเเพลตฟอร์มการสื่อสารสมัยใหม่อย่างเเอพพลิเคชั่นเเชต LINE, Facebook Messenger, WeChat และ WhatsApp ฯลฯ ด้วย Mascot Character ในรูปแบบสติ๊กเกอร์ เเต่ใช่ว่าการสร้างมูลค่าจาก Mascot Character จะมีเเค่การทำเป็น สติ๊กเกอร์ ซึ่ง Minto เองมองว่าในยุคที่เทคโนโลยีมีการพัฒนาอย่างรวดเร็ว การสร้างมูลค้าเพิ่มให้กับ Mascot Character ก็มีโอกาสมากขึ้นโดยเฉพาะการพัฒนาให้ Mascot Character ไม่ได้อยู่ในรูปแบบเดิมๆ อย่างสติ๊กเกอร์ หรือ การ์ตูน อนิเมะ รวมไปถึงชุดมาสคอต ที่เราคุ้นเคย


ปัจจุบัน Minto ได้มีขยายสาขาไปในต่างประเทศและ ลงทุนในตลาด NFT หรือ สินทรัพย์ดิจิทัลรูปแบบใหม่ที่กำลังเติบโตอย่างมากในตอนนี้ซึ่งมีผลงานออกมาให้ได้ลองเล่นกัน อย่าง Crypto Crystal : NFT Gaming ที่เราสามารถสะสมคาแรคเตอร์คริสตัล เพื่อนำมาเล่นเกมได้ (https://cryptocrystal.app/ ) และ Quan Selection : ผลงาน Original คาแรคเตอร์ของ Minto ในรูปแบบ NFT (อ่านข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ https://opensea.io/collection/quan-selection)


นอกจากนี้ Minto ได้สร้าง POP Parade (https://pop-parade.com/) เเพลตฟอร์มอีคอมเมิร์ซเป็นของตัวเองเพื่อเป็นช่องทางการขายหลักของผลิตภัณฑ์ต่างๆ รวมถึงขยายตลาดในด้าน Character Licensing ที่ไม่ได้มีเพียงการขาย Licensing เเต่มีผลิตภัณฑ์ของตนเองภายใต้เเบรนด์ Minto สามารถติดตามกิจกรรมสนุกๆ และโปรโมชั่นดีๆ ในเเต่ละเดือนก่อนใครได้ที่เพจ https://web.facebook.com/popparade.store


มองให้ไกลไปกับอนาคตของวงการธุรกิจ Character


หากเรามอง Mascot และ Character เป็นแค่ตัวการ์ตูนเพื่อใช้ในการสื่อสาร โอกาสของมันอาจจะไม่ได้ใหญ่มาก แต่หากมองในด้านการสร้างแบรนด์ตั้งแต่ต้นน้ำจนปลายน้ำ Character และ Mascot ทุกตัว มีโอกาสอีกมากมาย เมื่อเทคโนโลยีมีการพัฒนาจนสามารถเข้าสู่โลกเสมือน หรือ Metaverse เพราะ Mascot จะกลายเป็นตัวตนเสมือนของแบรนด์ในการมีปฏิสัมพันธ์กับคนในทุกรูปแบบ ฉะนั้นเป็นเรื่องสำคัญมากที่ทุกธุรกิจไม่ว่าจะเล็กหรือใหญ่ ควรสร้าง Mascot และ Character ของแบรนด์ให้ชัดเจน เพื่อใช้ประโยชน์จากมันในการทำธุรกิจให้เติบโตในปัจจุบัน เราเชื่อว่าด้วยประสบการณ์ในการสร้าง Mascot และ Character มามากกว่า 10 ปีทั้งในเอเชีย ยุโรป อเมริกา Minto สามารถช่วยวางแผนให้ธุรกิจของคุณ ในการสร้างแบรนด์ผ่าน Mascot และ Character ตลอดจนวางแผนกลยุทธ์การตลาดเพื่อตอบโจทย์ธุรกิจของลูกค้าอย่างตรงจุด


ปัจจุบัน Minto มีบริการแบ่งเป็น 3 ด้าน ดังนี้

  • Character Licensing เพิ่มมูลค้าให้ธุรกิจกับ Characters สุดฮิตที่มียอดดาวน์โหลดหลักล้านต่อเดือนเเละสามารถเข้าถึงผู้คนทั่วโลกได้

  • Mascot Ambassador Design สร้างตัวละครมาสคอตให้แบรนด์ของคุณตั้งแต่เริ่ม เพื่อนำมาสื่อสารกับลูกค้าอย่างถูกวิธี เพื่อทำให้มาสคอตของคุณประสบความสำเร็จในฐานะ Brand ambassador

  • Digital Marketing ที่มีความเชี่ยวชาญในด้าน Marketing and Strategy Planning และ Creative content Production ที่เน้นการตลาดสไตล์ญี่ปุ่นในการสร้าง Brand Story ซึ่งจะมีประสิทธิภาพในการสื่อสารสูงสุดเมื่อทำควบคุ่ไปกับการสร้าง Mascot Character

ที่ผ่านมาเราได้รับความไว้วางใจจากกลุ่มบริษัททั้ง SMEs รัฐวิสาหกิจ จนไปถึงภาครัฐ / หรือครบทุกอุตสาหกรรม ทั้งในประเทศไทยเเละต่างประเทศในการเป็นทีมที่เข้าไปดูเเลและวางเเผนด้าน Mascot Character ควบคู่ไปกับการวางกลยุทย์ทางการตลาด ไปจนถึงผลิต Content ต่างๆ อาทิ


  • Godji PTT Group (ในปีที่ 2019 เราวางแผนเป็น Energy Hero / ในปีที่ 2021 เราทำ FB, IG และต่อยอดไป TikTok และมีแคมเปญที่ชวนมาสคอตทุกตัวให้มาร่วมมือกันด้วย #ส่งพลังใจmascotfighttogether

  • บ้านพลังใจ สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนคริน หน่วยงานในกระทรวงสาธารณสุข ที่เราสร้างมาสคอต เพื่อเปนตัวแทนในการสื่อสาร และสร้างพลังใจให้คนไทย ในช่วง Covid

  • SMEs ก็มี ด้านการศึกษาต่อต่างประเทศ เครื่องดื่ม ร้านอาหาร

วัฒนธรรมมาสคอตคาเเรคเตอร์ ที่ไม่ได้หยุดอยู่เเค่ มังงะ และ

อนิเมะ เเต่ไปได้ไกลกว่านั้น


ในปัจจุบัน Minto นอกจากสาขาใหญ่ที่ตั้งอยู่ในประเทศญี่ปุ่นแล้วเรายังมีการขยายสาขามายัง ประเทศไทย และประเทศอื่นๆ อย่าง ประเทศจีน ประเทศเวียตนาม เพื่อรองรับการเติบโตทางธุรกิจ จากโอกาสใหม่ๆ ที่เกิดขึ้นจากกลุ่มผู้ใช้งานที่มีเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ


อีกทั้งสานต่อความตั้งใจในการเป็นส่วนหนึ่งของการส่งเสริมวงการธุรกิจ Mascot Character และ Character Licensing ในต่างประเทศเพราะ Minto เราเป็นบริษัทญี่ปุ่นที่อยู่ในวงการธุรกิจ Character Licensing ของประเทศญี่ปุ่นมานาน ตั้งเเต่ยุคของการสร้าง Mascot Character ประจำจังหวัดของประเทศญี่ปุ่นไปจนถึงการสร้างการ์ตูนสติกเกอร์เพื่อตอบโจทย์ช่องทางการสื่อสารสมัยใหม่ อย่างเเอพพลิเคชั่นเเชต และการสร้างเกมส์


ด้วยประสบการณ์และความสำเร็จที่ผ่านมาของ Minto จึงมองเห็นว่าวงการ Mascot Character และ Character Licensing มีโอกาสเติบโตไปได้อีกมากซึ่งจะช่วยให้ผู้ที่มีความฝีมือและรักในการออกแบบ Mascot Character และ Character Licensing สามารถสร้างมูลค่าเพิ่มจากสิ่งที่ชอบได้ซึ่งเเน่นอนว่าอาจกลายเป็นอาชีพหลักของผู้มีฝีมือในการออกแบบ Mascot Character ได้ด้วย


นอกจากนี้การเติบโตและพัฒนาการด้านเทคโนโลยียังตอกย้ำให้เห็นถึงโอกาสของธุรกิจด้าน Mascot Character ว่าสามารถนำไปใช้ได้ในหลากหลายรูปเเบบ อาทิ NFT, Metaverse และอื่นๆ

ด้วยประเทศญี่ปุ่นเองมีหลายปัจจัยในการส่งเสริมวงการธุรกิจการ์ตูน รวมถึง Mascot กลายเป็นหนึ่งในวัฒนธรรมของคนญี่ปุ่น ทำให้คนภายในประเทศเห็นถึงคุณค่าและการสร้างมูลค่าเพิ่มจาก Mascot Character และ Character Licensing ซึ่งเป็นจุดสำคัญที่สร้างโอกาสด้านธุรกิจสำหรับสาย Mascot Character และ Character Licensing เข้าถึงกลุ่มผู้คน และธุรกิจขนาดใหญ่ไปจนถึงขนาดเล็กได้ไม่ยาก เรียกได้ว่า เป็นพื้นที่ที่เป็นโอกาสสำหรับนักออกแบบ Mascot Character และ Character Licensing ที่พร้อมเปิดรับผลงานใหม่ๆ ที่น่าสนใจอยู่เสมอ


ซึ่งทาง Minto นอกจากการการขยายธุรกิจไปในต่างประเทศเพื่อเติบโตเเล้วยังมีความมุ่งหวังที่จะสามารถสร้างพื้นที่เเห่งโอกาสในประเทศต่างๆ ให้เหล่านักออกแบบที่มีฝีมือ และรักในการสร้างสรรคผลงานในเเต่ละประเทศ สามารถสร้างมูลค้าเพิ่มทางธุรกิจให้กับงานของตนได้ และไม่ใช่เเค่ในประเทศของตนเท่านั้น เเต่สามารถเข้าถึงโอกาสในต่างประเทศที่มีความสนใจในงาน Mascot Character และ Character Licensing อาทิ ประเทศญี่ปุ่น เป็นต้น


Minto ตอนนี้เราได้มีสาขาในประเทศไทยอย่างเป็นทางการเเล้วที่อาคาร Vanit 1 Building, 10th floor, room 1006 ถนน เพชรบุรี แขวง มักกะสัน เขตราชเทวี กรุงเทพมหานคร ซึ่งจะทำการเปิดบ้าน และทำกิจกรรมดีๆ ให้เหล่า Creator Character และเหล่าเเฟนคลับของ Business Fish, Usagyuuun,Piyomaru, Betakkuma, Sugarcubs, Mimi & Neiko, Elssy ในประเทศไทยได้เข้ามาร่วมทำกิจกรรมสนุกๆ ในอนาคต สามารถติดตากิจกรรมสนุกๆ จาก Minto ได้ที่ https://www.facebook.com/mintothailand

21 views
bottom of page